Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 03/04/2024 GMT+7
Nam sinh chuyên Pháp đam mê các vấn đề môi trường trúng tuyển Đại học Stanford
“Sáng 30/3, khi nhận được thư trúng tuyển từ Đại học Stanford, ngôi trường thuộc hàng top đầu với tỉ lệ chấp nhận chỉ 4% em không dám tin, vì trước đó 30 phút em đã bị từ chối bởi ngôi trường có xếp hạng thấp hơn”. Đó là những lời tâm sự của nam sinh Nguyễn Đức Tùng, lớp 12C chuyên Pháp, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN vừa trúng tuyển vào ngôi trường danh tiếng thứ 5 trên thế giới (theo QS 2024). Đại học Stanford là ngôi trường thứ 10 mà Đức Tùng trúng tuyển trong mùa tuyển sinh năm nay.

Vốn có ý định du học từ năm cấp 2, vì thế Đức Tùng đã bắt đầu luyện thi IELTS và đạt ngay 8.0 ngay trong lần đầu tiên. Với tư chất thông minh và thích tìm hiểu các ngôn ngữ, văn hóa mới, nên khi lên cấp 3, cậu bạn đã quyết định thử sức với ngôn ngữ Pháp tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Những năm học lớp 11, Đức Tùng đã bắt đầu trăn trở và tìm ra một chủ đề xuyên suốt cho bộ hồ sơ ứng tuyển của mình. Có ông ngoại là chuyên gia đúc, luyện kim và môi trường Chu Đức Khải, nên từ khi còn bé, Tùng thường được nghe các câu chuyện ông kể và được truyền cảm hứng về môi trường. Và vấn đề cậu bạn xây dựng cũng bắt đầu từ những hoạt động ngoại khóa và bài nghiên cứu về chủ đề này.

Đức Tùng từng bộc bạch: “Ông ngoại em là người rất tâm huyết với công việc. Tuy đã có tuổi nhưng ông em vẫn luôn cống hiến vì hiện trạng môi trường luôn nảy sinh những vấn đề nhức nhối”. Có lẽ chính những tinh thần làm việc không ngơi nghỉ và đam mê với công việc của ông đã truyền cảm hứng giúp cậu bạn theo đuổi đến cùng những đam mê mà mình đã chọn.

“Striped Project” là dự án nâng cao nhận thức đầu tiên về môi trường mà Đức Tùng tham gia. Đây là một dự án do các học sinh Hà Nội thành lập. Ngoài các hoạt động về tuyên truyền, dự án còn có các chương trình tận dụng chai nhựa, túi nilon và giấy để tái chế. Nhóm sẽ mang các sản phẩm này bày bán tại các hội chợ và sử dụng lợi nhuận để làm kinh phí cho chuyến đi thiện nguyện tại các trường học ở Hòa Bình, Tuyên Quang.

Khi nghiên cứu các tình trạng về môi trường như cá chết hàng loạt ở Nghệ An, ô nhiễm không khí tại Hà Nội, Tùng đã tham khảo thêm các bài nghiên cứu về ô nhiễm không khí, phát triển đô thị trên Google Scholar để nghiên cứu. “Càng tìm hiểu sâu, em càng cảm thấy hứng thú và muốn nghiêm túc theo đuổi ngành này lâu dài”.

Tháng 6/2023, Đức Tùng đã thực hiện bài viết về giải pháp chống ô nhiễm không khí ở Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của một nghiên cứu sinh tại ĐH Oxford. Theo đó, cậu bạn đề xuất giải pháp trồng cây xanh, áp dụng công nghệ xử lí rác thải hiện đại ở Châu Âu thay vì đốt rác như hiện tại.

Lần đầu thực hiện một nghiên cứu bằng tiếng Anh, Tùng khá bối rối vì có nhiều từ chuyên ngành mà em chưa hiểu. Có những nội dung em đã phải soạn sang tiếng Việt và nhờ ông cùng bố giảng giải. Đôi lúc, ông cũng hỗ trợ em giải thích thuật ngữ và đưa ra nhận xét để hoàn thiện bài viết. Đầu năm 2024, bài viết nghiên cứu với chủ đề “Tổng quan về ô nhiễm không khí ở Hà Nội và đề xuất giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các công thức cơ sở dựa trên chiến lược phát triển vững chắc phù hợp” của Nguyễn Đức Tùng đã được đăng tải trên tạp chí Môi trường.

Bên cạnh đó, nam sinh 10x cũng tham gia một số cuộc thi quốc tế về môi trường như lọt vào bán kết cuộc thi Olympic Khoa học Khí hậu hướng đến giải quyết các vấn đề quốc tế tập trung vào môi trường dành cho thanh thiếu niên với hơn 50.000 thí sinh. Tùng và nhóm cũng lọt top 12 chung kết thử thách cuộc thi môi trường quốc tế Sáng tạo Thanh niên 2023 (YIC).

Chính những đam mê và nỗ lực nghiên cứu đó đã giúp Tùng chinh phục ngôi trường danh giá Stanford với bài luận về chủ đề môi trường bằng tiếng Anh. Trong đó, nội dung chính bạn viết về hành trình từ không quá hứng thú với các hoạt động môi trường, cho đến đam mê. Quá trình thay đổi từ suy nghĩ đến hành động được Tùng chia sẻ vô cùng chân thành và giản dị trong bài luận.

ĐH Stanford yêu cầu ứng viên viết 9 bài luận. Ngoài bài luận chính, Tùng còn viết 8 bài luận phụ, từ 50-250 từ. Chia sẻ với phóng viên, Đức Tùng cho biết: “Khó nhất với em có lẽ là bài luận viết thư cho bạn cùng phòng tương lai. Trong bức thư này, em đã kể về đam mê chụp ảnh và quay video. Em cũng muốn trong tương lai em được chụp nhiều ảnh mặt trời lặn, hay học được nhiều điều thú vị ở ĐH Stanford”.

Trong một bài luận khác về trình bày 5 thứ quan trọng, Tùng đã nhắc đến gia đình và mèo, cộng đồng và các mối quan hệ, dung lượng bộ nhớ, ngắm mặt trời lặn và Google sheet. “Ban tuyển sinh có 7 bài luận khác để đánh giá, nên với bài luận này em đã thể hiện khía cạnh gần gũi, hoạt ngôn và hài hước”.

Đức Tùng cho biết, bản thân em dự định sẽ học đại học ở Việt Nam, rồi mới du học thạc sĩ ở nước ngoài. Nhưng sau một lần gặp gỡ cựu học sinh vào năm lớp 10, Tùng đã được tiếp thêm nhiều động lực, và em quyết định du học ngay từ bậc đại học. “Vì thế, năm lớp 11 em mới bắt đầu làm hồ sơ. Thời gian khá gấp nên em vừa ôn chứng chỉ B1 tiếng Pháp, vừa cải thiện điểm bài thi SAT, IELTS, tham gia hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu và đi từ thiện. Thực hiện nhiều việc cùng lúc khiến Đức Tùng đôi lúc cảm thấy hơi quá sức. Vì vậy em đã dùng đến Goolge Calendar, một ứng dụng quản lí thời gian để lên danh sách việc cần làm trên điện thoại.

Dự kiến tháng 8 này, Nguyễn Đức Tùng sẽ lên đường tới ĐH Stanford nhập học ngành Khoa học và Môi trường. “Em dự định học lên thạc sĩ và sẽ trở về Việt Nam làm trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt về chính sách và tầm nhìn”, Tùng chia sẻ.

>>> Các tin bài liên quan:

[Infographic] Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển sinh lớp 10 năm 2023

[Infographic] Các mốc thời gian tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Ra mắt Kênh “Hỗ trợ giáo dục Ngoại ngữ bậc phổ thông toàn quốc”

Ngọc Anh - VNU Media