Tin tức   Tin tức chung 14:34:25 Ngày 26/04/2024 GMT+7
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên
Từ 24-26/4/2024, tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã diễn ra Hội nghị Khoa học Sinh viên năm 2024. Đây là Hội nghị thường niên cấp trường, đồng thời là diễn đàn để các sinh viên chia sẻ và học hỏi, trau dồi kiến thức khoa học. Đây cũng là dịp nhà trường lựa chọn những kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc để trao thưởng, động viên; từ đó, khuyến khích sinh viên say mê nghiên cứu khoa học và hướng tới các thành tựu của cá nhân trong tương lai.

Hội nghị năm nay có sự tham gia của gần 1.300 sinh viên với 824 báo cáo, tăng hơn 1,3 lần so với năm 2023. Số lượng sinh viên tham gia và số lượng báo cáo tăng mạnh là những minh chứng cho sự nỗ lực và niềm say mê nghiên cứu khoa học của các sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cũng như sự tận tâm, trách nhiệm của các thầy, cô hướng dẫn trong năm học này.

Xuyên suốt hội nghị sẽ diễn ra các hoạt động tiêu biểu như: giới thiệu báo cáo, trưng bày các poster, ban tổ chức đánh giá và phiên toàn thể.

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể, ông Trần Quốc Bình - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết: Phong trào nghiên cứu trong sinh viên năm nay đã ghi nhận nhiều báo cáo đặc sắc, cho thấy sự nghiêm túc và niềm đam mê tìm tòi khoa học của sinh viên toàn trường. Số lượng báo cáo năm nay cũng ghi nhận tăng gấp đôi so với năm 2022, điều này cho thấy nhà trường đã làm rất tốt công tác tuyển sinh, nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cũng đã đầu tư, chú trọng vào việc nghiên cứu khoa học qua các năm, lan tỏa niềm vui trong học tập tới mọi sinh viên. Hội nghị Khoa học sinh viên cũng là “bước đà” để chuẩn bị hành trang, giúp các em có được kiến thức thực tiễn áp dụng cho định hướng công việc sau khi tốt nghiệp. Thay mặt cho Ban giám hiệu nhà trường, Phó hiệu trưởng Trần Quốc Bình đã gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo, giảng viên, sinh viên trong trường đã hưởng ứng chủ trương sinh viên nghiên cứu khoa học, góp phần vào việc phát triển Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thành cơ sở hàng đầu về đào tạo Khoa học cơ bản.

Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Trần Quốc Bình phát biểu khai mạc Phiên Hội nghị Toàn thể

Tại Phiên Hội nghị Toàn thể, 8 báo cáo khoa học đặc sắc nhất được chọn lọc từ các Khoa đã được các sinh viên và nhóm sinh viên trình bày. Các báo cáo năm nay đều xuất phát từ thực tiễn, chú trọng vào nguồn năng lượng tự nhiên, tìm ra các giải pháp khoa học xử lý vấn đề dựa trên nề tảng khoa học cơ bản. Các nhóm sinh viên cũng gây ấn tượng mạnh với hội đồng đánh giá bằng kiến thức vững chắc, sự nghiêm túc trong thu thập và xử lý số liệu, khả năng thuyết trình và trả lời thảo luận lưu loát, có một số báo cáo được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh, cho thấy khả năng ngoại ngữ vượt trội của sinh viên là một lợi thế trong tìm kiếm tài liệu nghiên cứu khoa học.

Năm nay, ngoài sự gia tăng về số lượng, chất lượng các bài báo cáo khoa học cũng đạt kết quả rất tốt, được đăng tải trên nhiều tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Một số báo cáo khoa học cũng được đăng ký Sở hữu trí tuệ. Đây cũng là tín hiệu tích cực, cho thấy những kết quả đáng trân trọng trong bối cảnh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đang thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, đào tạo gắn liền với thực tiễn, đặc biệt trong đội ngũ cán bộ trẻ, nghiên cứu sinh và học sinh, sinh viên toàn trường.

Với phương châm “Vững tư duy - Bền sự nghiệp”, trong những năm qua, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên luôn chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Ngoài việc thực hiện và phát triển các chương trình đào tạo Khoa học Cơ bản, nhà trường cũng luôn chú trọng định hướng sinh viên nghiên cứu theo hướng chuyên sâu, kết hợp nghiên cứu cơ bản và triển khai ứng dụng, gắn liền với thực tiễn, đóng góp tích cực vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, đặc biệt là các lĩnh vực thế mạnh của nhà trường.

Bạn Nguyễn Tấn San thuộc nhóm sinh viên nghiên cứu Chế tạo cấu trúc nanocomposite ZnO để làm đế Ranma cho biết: “Chúng tôi đã triển khai, tìm hiểu và nghiên cứu đề tài này trong khoảng gần 1 năm. Hội nghị Khoa học sinh viên cũng là dịp để chúng tôi vận dụng kiến thức khoa học đã được học để áp dụng vào thực tiễn, đồng thời củng cố vững chắc kiến thức, có một hành trang thật tốt để tiến xa hơn trong lĩnh vực của mình”. Việc thực hiện các báo cáo khoa học cũng giúp sinh viên trau dồi kiến thức nghiên cứu, phản biện và trình bày báo cáo.

Sinh viên Nguyễn Thị Uyên, K65 Khoa Sinh học cho biết: “Đề tài nghiên cứu về chất mang bảo quản vi khuẩn phân giải Lindane của tôi cần một khoảng thời gian dài, nhất là thời gian nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, điều này cũng gây khó khăn và áp lực tâm lý khi một số thí nghiệm ban đầu chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên tôi cũng rất may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ các thầy cô, cùng các anh chị khóa trên. Đây là nguồn động lực tốt nhất giúp tôi kiên trì và hoàn thiện báo cáo của mình”.

Kết thúc hội nghị, Ban tổ chức đã trao 12 Giải nhất, 12 Giải nhì, 61 Giải ba và 80 Giải khuyến khích cho các sinh viên, nhóm sinh viên có báo cáo xuất sắc nhất.

Ban tổ chức cũng trao tặng Giấy khen cho giáo viên và tập thể giáo viên hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba "Sinh viên nghiên cứu khoa học".

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

>>> Các tin bài liên quan:

- ĐHQGHN và tỉnh Hà Tĩnh thí điểm hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực từ năm học 2024-2025 theo cơ chế đặt hàng

- Năm 2024, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tuyển sinh bằng 6 phương thức

- Thủ khoa tốt nghiệp Đinh Thế Nam: VNU-HUS chắp cánh ước mơ khoa học