Tin tức   Thông báo   Sau đại học 17:31:36 Ngày 24/09/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Nguyễn Thủy Giang
Tên đề tài: Không gian xã hội của cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội

1. Họ và tên: Nguyễn Thủy Giang                                   2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 03/11/1983                                                4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: 3216/ 2014/ QĐ-XHNV-SĐH, ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận án: Không gian xã hội của cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội

8. Chuyên ngành: Nhân học                               9. Mã số: 62 31 03 02

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Văn Sửu

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

Sử dụng nguồn tài liệu dân tộc học và lý thuyết kiến tạo xã hội về không gian của Henri Lefebvre, luận án Không gian xã hội của cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội đã phác họa tương đối toàn diện và công phu quá trình hình thành, phát triển, các hoạt động sinh kế, các mối quan hệ xã hội và đời sống tinh thần của cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội giai đoạn 1992-2021. Kết quả nghiên cứu của luận án đã làm rõ một số đặc trưng quan trọng của cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội trên các phương diện nhận khẩu, không gian cư trú, sinh kế, quan hệ xã hội, đời sống tinh thần. Luận án khẳng định cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội là một sản phẩm của chính sách và kiến tạo của chính cộng đồng người Hà Quốc, và đề xuất các giải pháp chính sách đối với chính quyền thành phố Hà Nội cùng các cơ quan liên quan để cộng đồng người Hàn Quốc tại Hà Nội tiếp tục phát triển bền vững, góp phần tạo nên tính năng và đa văn hóa của thành phố thủ đô.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có)

Luận án là nguồn tài liệu tham khảo cho công tác nghiên cứu, giảng dạy trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn, nhất là ngành Nhân học, Hàn Quốc học, Xã hội học, Lịch sử, Văn hóa học tại các trường đại học ở Việt Nam.

Luận án cũng là một nguồn tài liệu hữu ích giúp các nhà hoạch định chính sách có cái sự hiểu biết rõ nét về một cộng đồng người nước ngoài ở Hà Nội – Việt Nam để từ đó có thể có sự điều chỉnh về chính sách đối với người nước ngoài ở Việt Nam nói chung và với người Hàn Quốc ở Hà Nội nói riêng.

Luận án mang lại nhiều kiến thức thực tiễn mới mẻ cho các nhà khoa học và bạn đọc quan tâm đến sự phát triển của thành phố Hà Nội và người Hàn Quốc ở Hà Nội nói tiêng và Việt Nam nói chung.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án:

1. Nguyễn Thủy Giang (2018), “Một cách tiếp cận nghiên cứu cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội từ lăng kính kiến tạo không gian xã hội”, Tạp chí Hàn Quốc học, số 1 (2018), ISSN, tr.3-16.

2. Nguyễn Thủy Giang (2020), “Cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội và sự dịch chuyển không gian cư trú”, Tạp chí Hàn Quốc học (1), tr. 70-75.

3. Nguyễn Thủy Giang (2020), “Quá trình hình thành cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội”, Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn, tập 6, tr. 109-125.

4. Nguyễn Thủy Giang (2021), “Quan hệ xã hội của cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội”, Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á (2 (240), tr. 68-79.

Phương Chi - VNU - USSH