Tin tức   Thông báo   Sau đại học 15:42:40 Ngày 26/04/2021 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Hồ Viết Hiếu

1. Họ và tên: Hồ Viết Hiếu                                              2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 15/11/1979                                                4. Nơi sinh: Nghệ An

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Số 4982/QĐ-ĐHKHTN ngày 27/11/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Quyết định gia hạn số 1033/QĐ-ĐHKHTN ngày 25/4/2017 và số 597/QĐ-ĐHKHTN ngày 6/3/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên;

- Quyết định buộc thôi học số 458/QĐ-ĐHKHTN ngày 25/02/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

7. Tên đề tài luận án: Nghiên cứu đặc điểm di truyền tế bào và một số đặc điểm sinh học, sinh thái học của bọ xít hút máu  Triatoma rubrofasciata ở khu vực miền Trung, Việt Nam.

8. Chuyên ngành: Mô - phôi và tế bào học                      9. Mã số: 62420117

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Thị Khoa; PGS.TS. Ngô Giang Liên

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

Đề tài đã bổ sung nhiều số liệu mới về phân bố, đặc điểm sinh học, sinh thái học và di truyền tế bào của bọ xít hút máu T. rubrofasciata ở khu vực miền Trung, Việt Nam. Trong đó, bộ nhiễm sắc thể của cá thể đực gồm 11 cặp nhiễm sắc thể thường và 3 nhiễm sắc thể giới tính (1 Y, 1 X1, 1 X2).

Đã phát hiện ký sinh trùng Trypanosoma conorhini và lần đầu tiên phát hiện Trypanosoma lewisi ở bọ xít hút máu dọc khu vực miền Trung Việt Nam.

Cung cấp các dẫn liệu mới về các đoạn gen ty thể đặc trưng loài, Cyto-B và COII cho định loài bọ xít hút máu T. rubrofasciata.

Đã xác định được xu hướng xua đuổi bọ xít hút máu T. rubrofasciata của tinh dầu cây Quýt gai Severinia monophylla với nồng độ 0,5% trong acetone.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa về lý thuyết và thực hành trong phòng chống côn trùng truyền bệnh, cung cấp thông tin về hình thái, đặc điểm sinh học, sinh thái học của loài bọ xít hút máu  để mọi người dân nhận biết và phòng chống loài véc tơ truyền bệnh - bọ xít hút máu T. rubrofasciata..

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, phát triển kỹ thuật sinh học phân tử trong định loài ký sinh trùng nói chung ở Việt Nam và Tryp. lewisi và Tryp. conorhini nói riêng.

Tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về vai trò truyền bệnh của loài bọ xít hút máu T. rubrofasciata, cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, đề xuất những biện pháp phòng chống chủ động và hiệu quả.

Tiếp tục nghiên cứu cơ chế giảm phân và bộ nhiễm sắc thể ở con cái, nghiên cứu quá trình phát triển phôi của T. rubrofasciata.

Mở rộng điều tra các hoạt chất thiên nhiên, đặc biệt là nhóm tinh dầu, nhằm tìm ra các chất ức chế quá trình lột xác và phát triển của bọ xít hút máu mà không độc với con người.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai thử nghiệm thực địa đối với tinh dầu cây Quýt gai.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1]. Hồ Viết Hiếu, Lê Thành Đô, Tạ Phương Mai, Phan Quốc Toản, Phạm Anh Tuấn, Ngô Giang Liên, Phạm Thị Khoa (2017),  “Nghiên cứu đặc điểm di truyền tế bào của bọ xít hút máu Triatoma rubrofasciata ở miền Trung Việt Nam”,  Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam 21(10), tr. 11-14.

[2]. Hồ Viết Hiếu, Lê Thành Đô, Phan Quốc Toản, Tạ Mai Phương, Phạm Anh Tuấn, Phạm Thị Khoa, Ngô Giang Liên (2017), “Dịch tễ bệnh Chagas và tình hình nghiên cứu bọ xít hút máu Triatoma rubrofasciata ở Việt Nam”, Tạp chí khoa học Công nghệ Việt Nam 60(2), tr. 13-20.

[3]. Hồ Viết Hiếu, Nguyễn Thị Hà, Lê Thành Đô, Đoàn Đức Hùng, Nguyễn Thị Mai, Tạ Phương Mai, Phạm Anh Tuấn, Phạm Thị Khoa, Ngô Giang Liên (2020), “Sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong định danh loài bọ xít hút máu ở miền Trung Việt Nam”, Tạp chí khoa học Công nghệ Việt Nam 62(9) tr. 5-11.

[4]. Prabodh Satyal, Ho Viet Hieu, Nguyen Thi Hong Chuong, Nguyen Huy Hung, Le Hoang Sinh, Pham Van The Thieu Anh Tai, Vu Thi Hien, William N. Setzer (2019), “Chemical composition, mosquito larvicidal activity and repellent activity against Triatoma rubrofasciata of Severinia monophylla leaf essential oil from Vietnam”, Parasitology Research 118(3), pp. 733-742.

[5]. Ho Viet Hieu, Le Thanh Do, Sebastián Pita, Hoang Ha, Pham Thi Khoa, Pham Anh Tuan, Ta Phuong Mai, Ngo Giang Lien, Francisco Panzera (2019), “Biology attributes of the kissing bug Triatoma rubrofasciata from Vietnam”, Parasites and Vector 12(1), pp. 1-10.

Trần Thúy