ĐHQGHN và FEFU hợp tác thành lập trung tâm về trí tuệ nhân tạo
Ngày 30/11/2023, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Vlasov Evgenhia - Phó Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế, ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga (FEFU).

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cho biết, phát triển nguồn lực công nghệ nói chung và nguồn nhân lực công nghệ nói riêng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam. ĐHQGHN đang bước vào cuộc chuyển mình mạnh mẽ để bắt kịp với sự thay đổi của thế giới và phát triển phù hợp với kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam. Trong quá trình này, ĐHQGHN mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những đại học quốc tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như FEFU. Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ tập trung phát triển những ngành công nghệ cao và hình thành các trung tâm nghiên cứu lớn tại Hòa Lạc. Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn mong có sự hiện diện của trung tâm nghiên cứu chung giữa ĐHQGHN và FEFU tại đây.

Ông Vlasov Evgenhia bày tỏ ấn tượng với không gian của ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Ông bày tỏ mong muốn cùng với tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, các bên có thể triền khai thành lập Trung tâm AI giữa ĐHQGHN, FEFU và Sberbank đặt tại cơ sở Hòa Lạc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai đại học đã thảo luận về việc thành lập Trung tâm AI - hướng tới các giải pháp trí tuệ nhân tạo tiên tiến, thiết thực được thiết kế cho các ứng dụng kinh tế hữu hình, do các nhà nghiên cứu từ cả Nga và Việt Nam hợp tác phát triển. Trung tâm này hướng tới phát triển các công nghệ AI được thiết kế riêng để theo dõi các cơn bão nhiệt đới, ứng dụng trong nông nghiệp, kỹ thuật dân dụng và sinh thái… Nguồn nhân lực của Trung tâm này sẽ gồm các chuyên gia hàng đầu và nhà quản lý của cả Việt Nam và Nga. ĐHQGHN giao Trường ĐH Công nghệ làm đầu mối thực hiện các bước tiếp theo trong việc thành lập Trung tâm.

Một số các hoạt động hợp tác đã triển khai giữa ĐHQGHN và FEFU:

- Ngày 10/12/2018, ĐHQGHN đã tổ chức lễ khai trương Văn phòng đại diện của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông đặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Văn phòng này là cơ sở để mở rộng và triển khai hợp tác giữa hai đại học, tập trung các hoạt động như tuyển thực tập sinh, phổ biến văn hóa, trao đổi sinh viên… và tiến tới các dự án lớn về đào tạo, nghiên cứu khoa học, ngôn ngữ và văn hóa.

- Ngày 6/3/2023, FEFU đã có buổi làm việc trực tuyến với nhóm các nhà khoa học của ĐHQGHN về việc mở rộng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại của Liên bang Nga và Việt Nam.

Ngày 6/4/2023, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân là thành viên tham dự khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Tại khóa họp, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Chính phủ LB Nga Dmitry Chernysheno, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Giám đốc ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn đông (FEFU), ông Boris N.Korobets và Giám đốc quản lý hiệu quả và phối hợp kinh doanh quốc tế Ngân hàng Sberbank, ông Oleg S. Kapitonov đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác ba bên về việc hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngày 7/4/2023, Phó Thủ tướng Liên bang Nga D.N. Chernyshenko đã đến thăm ĐHQGHN và giao lưu với lãnh đạo, giảng viên, sinh viên học tiếng Nga tại ĐHQGHN.