Tin tức   Tin tức chung 13:15:47 Ngày 16/04/2024 GMT+7
Sinh viên ĐHQGHN thỏa sức sáng tạo thời trang với vật liệu tái chế
Biến các sản phẩm phế liệu để thiết kế những bộ sưu tập thời trang đặc sắc, ấn tượng là cách sinh viên Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật, ĐHQGHN (VNU-SIS) sử dụng để truyền tải các thông điệp bảo vệ môi trường trong Ngày hội Gia đình VNU năm 2024 với chủ đề “Hòa Lạc xanh”.

Các thiết kế sử dụng các vật liệu chủ đạo như giấy báo, túi nilon, lá cây,… để làm nên các bộ trang phục tái chế lạ mắt, độc đáo và lộng lẫy với từng chủ đề riêng biệt.

Theo đó, các sinh viên đã mang tới sàn diễn 3 Bộ sưu tập với các chủ đề: Bảo vệ môi trường; Sáng tạo và Dạ hội, với tổng số 20 bộ trang phục với từng tên gọi riêng biệt thể hiện cá tính và khẳng định nét riêng của các nhà thiết kế.

Trong bộ sưu tập Sáng tạo, trang phục với tên gọi “Thảo nguyên xanh” của NTK Nguyễn Kiều Trang được lấy cảm hứng từ hình ảnh những thảo nguyên xanh rộng lớn, bao la, tượng trưng cho nét đẹp thiện nhiên hùng vĩ, hoang dã và tự do phóng khoáng. Bộ trang phục này tận dụng triệt để màu xanh từ các sản phẩm túi nilon, bao tải,… thể hiện niềm đam mê khát khao hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị. Qua thiết kế này, các NTK trẻ tại VNU-SIS cũng muốn truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát triển một môi trường sống xanh, trong lành cho các thế hệ tương lai.

Trang phục lấy cảm hứng từ thảo nguyên xanh mát lành

Hoặc trong Bộ sưu tập Bảo vệ môi trường, trang phục với tên gọi “Sự lụi tàn của thiên nhiên” của NTK trẻ Đinh Thị Hằng đã mang tới cho người xem một tác phẩm được kết bằng lá khô. Đây là một dạng chất liệu rất khó để triển khai vì đặc tính mỏng manh, dễ vỡ. Tuy nhiên Đinh Hằng đã khéo léo kết hợp chúng cùng chất liệu bao bì tạo độ cứng cáp và thời trang cho sản phẩm. Sự lụi tàn của thiên nhiên đã nhắn nhủ tới khán giả góc nhìn về sự trân trọng khoảnh khắc trong cuộc sống, biết ơn những gì đang có, qua đó cũng thể hiện sự biến chuyển không ngừng của vạn vật và tiếp nối trong cuộc sống.

Mang trong mình tên gọi “Flora”, tên một nữ thần La Mã đại diện cho hoa cỏ mùa xuân, bộ trang phục trong BST Dạ hội của NTK Nguyễn Thị Vân Anh đã gây ấn tượng với khán giả về sự duyên dáng và thu hút, đồng thời thể hiện được sự tươi mới, hòa mình với thiên nhiên, thể hiện sự nữ tính, dịu dàng và thanh lịch. Vân Anh cũng muốn thể hiện mong muốn về một cuộc sống tràn đầy tươi mới, hướng đến tương lai qua gam màu tươi sáng và các vật liệu tái chế từ giấy báo cũ.

Theo trưởng Ban tổ chức chương trình biểu diễn thời trang Nguyễn Kiều Trang, sinh viên năm 2 ngành Quản trị đô thị và bền vững cho biết, trong thời gian gấp rút 1 tuần, nhóm các bạn trẻ tại VNU-SIS với khoảng 35 người đã cố gắng hoàn thành 3 bộ sưu tập và trình diễn trước khán giả.

Bên cạnh đó, để nâng cao tính khả thi và thật sự truyền tải tinh thần tái chế, nhóm sinh viên cũng đã sử dụng các vật liệu tái chế thu gom ở khắp nơi, thậm chí đi xin túi nilon trong các phòng ký túc xá trong ĐHQGHN.

Một số hình ảnh tại show diễn:

>>> Các tin bài liên quan:

Gắn kết yêu thương cùng Ngày hội Gia đình VNU 2024

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và dự án tình nguyện góp phần tăng cơ hội tiếp cận giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số

Tuổi trẻ ĐHQGHN tham gia nhiều hoạt động tại Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI

Tuyết Anh - VNU Media