Tin tức   Tin tức chung 19:17:06 Ngày 30/12/2021 GMT+7
Phát triển chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu kiểm định chất lượng
Đây là chủ đề của phiên hop Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN diễn ra ngày 29/12/2021, tại ĐHQGHN theo hình thức trực tuyến.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao sáng kiến của Viện đảm bảo chất lượng giáo dục ĐHQGHN - Cơ quan thường trực của Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐHQGHN - trong việc xây dựng chủ đề của phiên họp lần này. Ông cho rằng, ý kiến thảo luận của các thành viên Hội đồng và các đại biểu tham gia phiên họp sẽ góp phần khắc phục những tồn tại và là những tham vấn để các đơn vị có hành động cụ thể trong hoạt động đào tạo. Nội dung của phiên họp Hội đồng lần này rất cần thiết cho các đơn vị đào tạo để có những thay đổi, cập nhật khi mà Chính phủ ban hành Nghị định 81 về thu và quản lý học phí.
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ, “bối cảnh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đòi hỏi chúng ta cần chủ động trong đổi mới nhiều khâu, từ quản trị ĐH, quy trình đào tạo, chương trình đào tạo, cho tới các yếu tố đảm bảo chất lượng giáo dục. Trong các yếu tố này, hoạt động phát triển CTĐT đóng vai trò quan trọng, bởi nó tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực mà chúng ta tạo ra”.
Ông nhấn mạnh, việc lựa chọn chủ đề: “Phát triển chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu kiểm định chất lượng” cho cuộc họp Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục có ý nghĩ rất quan trọng. Điều này cho thấy một tiếp cận khoa học và hệ thống trong giải quyết bài toán về chất lượng giáo dục và quản trị hệ thống của ĐHQGHN.
Thông qua các tham luận khoa học, các ý kiến trao đổi thấu đáo của các ủy viên Hội đồng tại Hội nghị này, lãnh đạo ĐHQGHN mong đợi sẽ nhận được những gợi ý, tư vấn có chiều sâu theo tiếp cận đảm bảo chất lượng về cách thức cụ thể và lộ trình phát triển CTĐT trong giai đoạn tới. Mục đích là để làm sao việc phát triển CTĐT của ĐHQGHN vừa phù hợp với yêu cầu kiểm định, xu thế quốc tế, vừa hiệu quả, đáp ứng nhu cầu xã hội và sớm đạt được mục tiêu đề ra.
Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe và thảo luận về các báo cáo liên quan đến chủ đề của phiên họp. Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận đã trình bày báo cáo “Phát triển chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng”; đại diện Trung tâm Kiểm định chất lượng ĐHQGHN đã trình bày báo cáo “Phân tích kết quả kiểm định các chương trình đào tạo tại ĐHQGHN giai đoạn 2015- 2020 và đối sánh với các trường đại học trong toàn quốc”; Viện ĐBCLGD, ĐHQGHN trình bày báo cáo “Điểm mạnh và lĩnh vực cần cải tiến của các chương trình đào tạo tại ĐHQGHN: Góc nhìn từ kết quả kiểm định năm 2020”.
Chủ tịch Mai Trọng Nhuận cho rằng các khuyến nghị chuyên môn của Hội đồng sẽ gửi tới Ban giám đốc ĐHQGHN để có căn cứ, ban hành quyết sách mới cho phù hợp với tình hình hiện nay. Chủ tịch Mai Trọng Nhuận nêu rõ, các đơn vị nên tăng cường mở rộng đối tượng đi học về kiểm định; xây dựng kế hoạch kiểm định cụ thể; liên hệ với kiểm định quốc tế phù hợp với thế mạnh của nhà trường; đổi mới một số môn học, đổi mới qui trình tổ chức đào tạo và tích hợp qui trình đảm bảo chất lượng và đào tạo cán bộ; xây dựng chuẩn đầu ra chung cho ĐHQGHN rồi áp dụng riêng cho từng ngành và chuyên ngành; xây dựng bộ tiêu chí đối sánh với trong nước và quốc tế; phát huy văn hóa chất lượng của ĐHQGHN, làm rõ nội dung cho các bên liên quan; nâng cao năng lực của đội ngũ; …
>>>>> Các tin bài liên quan:

Minh Phương - VNUMedia