Tin tức   Tin tức chung 11:44:39 Ngày 23/03/2021 GMT+7
Đại sứ quán Ireland sẽ tiếp tục thúc đẩy các hợp tác với ĐHQGHN
Cách Việt Nam khoảng 18 giờ bay, Ireland là một trong những đất nước mà ĐHQGHN có nhiều đối tác quan trọng và tích cực nhất như Đại học Quốc gia Dublin, ĐH Trinity, ĐH Cork, Viện Công nghệ Dublin và Pacific Land. Nhằm lắng nghe phản hồi và tìm hiểu những ý tưởng mới về hợp tác cho thời gian tới, ngày 19/3/2021, Đại sứ Ireland tại Việt Nam John McCullagh đã đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã đánh giá cao sự nhiệt tình và tính hiệu quả của các dự án hợp tác quốc tế với Ireland. Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh rằng một trong những dự án thành công nhất của ĐHQGHN trong thời gian gần đây cũng là dự án hợp tác với Ireland.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cảm ơn ông John McCullagh đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa ĐHQGHN với Ireland

Những hoạt động hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Ireland hiện nay được triển khai trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học. Mỗi chương trình đều được hợp tác với các tổ chức và đại học khác nhau của Ireland và tất cả các hướng hợp tác đều có sự thành công nhất định. Điều này là nhờ những nhân sự triển khai hợp tác đã đạt được tiếng nói chung khi triển khai công việc; các chính sách của Ireland đã có sự quan tâm đúng mực đến các đối tác Châu Á, trong đó có Việt Nam; bên cạnh đó, các chính sách cũng có sự linh hoạt, cởi mở, quyết đoán nhanh trong các hoạt động hợp tác; Cùng với đó, ĐHQGHN và các đối tác Ireland đã có những sự lựa chọn đúng và trúng về các lĩnh vực, chủ đề hợp tác. Tiêu biểu như dự án VIBE về đổi mới hoạt động giảng dạy đã trùng hợp với nhu cầu cấp thiết của ĐHQGHN vào thời điểm diễn ra dự án, chính vì vậy, dự án được đón nhận hết sức nồng nhiệt.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn mong muốn tiếp tục duy trì những hợp tác tốt đẹp đã có và trong thời gian tới, Đại sứ quán Ireland có thể giúp kết nối và thúc đẩy để đưa chương trình giảng dạy Việt Nam học bằng tiếng Anh vào các trường đại học đối tác của ĐHQGHN tại Ireland. Riêng đối với dự án VIBE, Giám đốc hy vọng Đại sứ quán tiếp tục hỗ trợ để dự án chuyển sang giai đoạn tiếp theo được thuận lợi và có phát triển những ý tưởng mới, thu hút không chỉ giảng viên của ĐHQGHN mà còn từ các trường đại học khác của Việt Nam cùng được tham gia. Ngoài ra, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn hy vọng có thể triển khai một mô hình Học viện Đổi mới sáng tạo giống Ireland tại ĐHQGHN, dưới sự giúp sức của Đại sứ quán Ireland.

Đại sứ Ireland John McCullagh cảm ơn những đánh giá tốt đẹp mà ĐHQGHN dành cho các đối tác Ireland cũng như Đại sứ quán. Trong thời gian tiếp theo, ông McCullagh sẽ cố gắng kết nối để thúc đẩy hiện thực hóa những mong muốn hợp tác của ĐHQGHN với Ireland.

Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với ĐH Quốc gia Dublin, ĐH Trinity, ĐH Cork, Viện Công nghệ Dublin và Pacific Land. Một số đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã có ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác Ireland như: Trường ĐH Kinh tế với ĐH Trinity Dublin; trường ĐH KHXH&NV đã ký với ĐH UCC, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên với Viện Công nghệ Dublin. Gần đây, với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, ĐHQGHN đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trao đổi song phương, tập trung vào các lĩnh vực là thế mạnh của hai bên.

Một trong những dự án hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Ireland được đánh giá là thành công nhất phải kể đến VIBE – dự án ĐHQGHN phối hợp với Học viện sáng tạo, Đại học Dublin triển khai mang tên “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Dự án do Đại sứ quán Ireland tài trợ 116.000 Euro trong 2 năm 2018-2019 trong khuôn khổ Dự án Hợp tác giáo dục song phương Việt Nam – Ireland (VIBE). ĐHQGHN đã triển khai 04 khóa đào tạo theo phương pháp thực hành và trải nghiệm nhằm trang bị tư duy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, giúp hỗ trợ cho 132 nhà giáo dục của ĐHQGHN có các công cụ, kỹ năng mới, hiện đại để thay đổi phương pháp, công nghệ giảng dạy, qua đó góp phần xây dựng các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong thế kỷ 21, giúp sinh viên thích ứng tốt hơn trong tương lai. Dự án còn góp phần xây dựng một cộng đồng các nhà giáo dục sáng tạo và khởi nghiệp, những người đang và sẽ đóng vai trò chính trong hoạt động đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo tại ĐHQGHN nói riêng và cải cách giáo dục đại học Việt Nam nói chung. Bên cạnh các hoạt động của dự án, hai bên còn phối hợp triển khai nhiều hoạt động khác như các buổi hội thảo, tọa đàm cho cán bộ và sinh viên ĐHQGHN.

Tiếp theo thành công của Dự án giai đoạn 1, hai bên đã hợp tác xây dựng đề xuất dự án giai đoạn 2 và được Đại sứ quán phê duyệt tài trợ triển khai trong 2 năm 2020-2021 (lùi sang năm 2021-2022 do Covid 19). Dự án giai đoạn 2 sẽ tập trung đào tạo chuyên sâu cho 20 giảng viên nguồn và tạo cơ hội cho các giảng viên này cũng như các học viên của giai đoạn 1 được mở rộng hoạt động đào tạo, lan tỏa kiến thức của mình trong toàn ĐHQGHN.

Huy Hải